Bruðlið í Skjálfandafljóti

The Aldeyjarfoss waterfall is situated in the north of Iceland at the northern part of the Sprengisandur Highland Road which means it is to be found within the Highlands of Iceland. One of the most interesting features of the waterfall is the contrast between the black basalt columns and the white waters of the fall. The river Skjálfandafljót drops here from a height of 20 m. The basalt belongs to a lava field called Frambruni or Suðurárhraun, hraun being the Icelandic designation for lava. Aldeyjarfoss er foss í Skjálfandafljóti í Bárðardal. Fossinn er umkringdur stuðlabergi sem er hluti af hraunþekjunni Frambruna eða Suðurárhrauni. Hvíti litur jökulfljótsins þykir mynda skemmtilega andstæðu við dökkt bergið. Fallið er um 20 metrar.

Alþingismaðurinn Tryggvi Þór Herbertsson lét þessi orð falla í ræðu sinni á eldhúsdagsumræðum: “…Erlendir fjárfestar eru fældir frá með tali um þjóðnýtingu. Á meðan renna vötnin til sjávar – óbeisluð, engum til gagns…”

magnað…

Tryggvi hefur rétt fyrir sér að mikil verðmæti felast í óbeisluðum stórfljótum Íslands.
Það er meira að segja tvöfaldur regnbogi við Aldeyjarfoss.

En ég er ekki sammála því að óbeisluð séu þau engum til gagns. Það liggur fyrir að ferðamannastraumur hingað til lands hefur aldrei verið meiri. Stærsti hluti ferðamanna tilgreinir náttúru landsins sem helsta aðdráttaraflið þegar ákvörðun var tekin að koma til Íslands. Ferðaþjónustan er nú mikilvægari póstur í landsframleiðslu en nokkru sinni fyrr. Þar erum við að tala um raunveruleg margföldunaráhrif og afleidd störf. Ekki tímabundin og einhæf störf sem tengjast ofur-innspýtingum líkt og við stóriðjuframkvæmdir.

Hversu stóran skell þarf að taka til að átta sig á því að stefnan var röng?
Hvenær hættum við að reikna út lífsgæði í Excel™?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *